Thông tin về dược liệu Phan tả diệp

By Developer July 29/07/2022
Thông tin về dược liệu Phan tả diệp
29/07/2022

 

Thông tin chung:

Giới (regnum): Angiosperms

Bộ (ordo): Fabales

Họ (familia): Fabaceae

Chi (genus): Cassia

Loài (species): S. alexandrina

Tên khoa học: Folium Cassiae angnstifoliae

Tên tiếng Việt: Phan tả diệp, phan tả diệp lá hẹp, phan tả diệp Ấn Độ,  tiêm diệp, hiệp diệp. 

 

Thông tin chi tiết:

Phan tả diệp được biết đến với công dụng “giảm cân” tuyệt vời, được nhiều chị em phụ nữ săn lùng. Tuy nhiên, ít ai biết loài dược liệu này còn có tác dụng đào thải độc tố, bảo vệ gan hiệu quả. Mời các bạn cùng tìm hiểu những điểm đặc trưng của loài cây này để có thể nhận biết và sử dụng đúng, mang lại hiệu quả như mong muốn. 

 

1. Đặc điểm nhận biết cây Phan tả diệp 

Phan tả diệp là loại cây bụi, có chiều cao từ 0,5 đến 1m, thường mọc dại ven đường ở nhiều nước nhiệt đới. Lá kép lông chim chẵn, có khoảng 10 đến 16 lá chét. 

Phan tả diệp là loại cây bụi, có chiều cao từ 0,5 đến 1m

Hoa màu vàng, mọc thành từng chùm từ 6 đến 14 hoa, mỗi hoa gồm 10 nhị (3 nhị phía trên nhỏ, 4 nhị giữa cùng lớn, 3 nhị dưới cong queo). Quả dẹt, loại đậu hình trứng, có chiều dài từ 4 đến 6cm, hơi cong. Trên trong mỗi quả chứa 6 đến 8 hạt màu lục nâu, hình trứng dẹt. 

 

Phân bổ 

Phan tả diệp có nguồn gốc xuất xứ từ Ả Rập, thường mọc hoang được trồng ở một số nước nhiệt đới như: Tajikistan,  Uzbekistan. Ở Việt Nam, đã có một số vùng trồng thành công loài dược liệu này như: Ninh Thuận, Phú Yên, Sapa…

 

Thành phần hóa học 

Thành phần hóa học được tìm thấy trong cây Phan tả diệp gồm có: 

 • Sennoside A,B và C,D, rhein, loe-emodin, emodin glucoside, chrysophanol, chrysophanic acid. 

 • Lá phan tả diệp chứa các hợp chất anthraglycosid như aloe-emodin dianthron glycoside, sennosid A, B, C, D, G, các anthranoid ở dạng tự do như rhein, chrysophanol, aloe-emodin. 

 

2. Công dụng của Phan tả diệp 

Với những hợp chất được tìm thấy trong Phan tả diệp, loài dược liệu này mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe: 

Phan tả diệp mang lại giải độc gan hiệu quả 

 • Trị táo bón, rối loạn tiêu hóa: Phan tả diệp có tính vị nên giúp nhuận tràng, giải nhiệt, kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, nếu sử dụng lá phan tả diệp cùng một số vị thuốc khác sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa rất tốt. 

 • Hỗ trợ tiêu hóa: Lá của cây phan tả diệp chứa hợp chất probiotic và quercetin có công dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, các hợp chất oxy hóa mạnh có trong loại dược liệu này còn có khả năng kháng khuẩn, chống lại các gốc tự do, nâng cao chức năng đường ruột, phục hồi và bảo vệ đường ruột khỏe mạnh. 

 • Làm sạch ruột: các bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày thường sẽ dùng chiết xuất lá cây phan tả diệp để làm sạch ruột trước khi tiến hành nội soi. 

Phan tả diệp mang đến nhiều công dụng trị bệnh tốt cho sức khỏe 

 • Thải độc gan: Các hoạt chất có trong lá cây phan tả diệp có khả năng kích thích enzym ở gan để thải độc, đặc biệt hợp chất allicin và selen có trong lá giúp làm sạch gan, loại bỏ các chất gây độc hại cho gan, nâng cao chức năng của gan. 

 •  Hỗ trợ giảm cân: Uống trà Phan tả diệp hàng ngày sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, an toàn, giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn, săn chắc. 

 • Trị mụn: Với tác dụng thải độc, thanh nhiệt, mát gan, sát trùng, sát khuẩn, giảm sưng phan tả diệp mang lại công dụng hỗ trợ điều trị mụn rất hiệu quả và lành tính. 

 

3. Cách dùng phan tả diệp an toàn, hiệu quả 

Bạn có thể lấy thân và lá cây Phan tả diệp phơi khô, cắt thành khúc nhỏ để hãm trà uống ngày. Mỗi ngày dùng khoảng 20 đến 30g Phan tả diệp khô nấu sôi với 800ml, cho vào ấm, phích giữ nhiệt để uống trong ngày. 

Trà Phan tả diệp giúp giải độc gan, trị táo bón hiệu quả 

 

Phan tả diệp còn được điều chế dưới dạng viên nén kết hợp với một số dược liệu khác để hỗ trợ điều trị bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Chẳng hạn như: làm thuốc giải độc gan, hỗ trợ giải rượu bia, thuốc trị táo bón, rối loạn tiêu hóa…

 

4. Lưu ý khi dùng Phan tả diệp 

Tùy vào độ tuổi sử dụng mà liều dùng trà Phan tả diệp sẽ ở mức độ liều lượng khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Trẻ <12 tuổi: dùng không quá 8mg/ngày.

 • Trẻ >12 tuổi và người lớn: dùng khoảng 17mg/ngày và không vượt quá 30  đến 35 mg/ngày.

 • Người cao tuổi: dùng khoảng 17mg/ngày.

Phan tả diệp mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ và nâng cao chức năng của gan. Chúc bạn sẽ có thêm cho mình những bài thuốc chăm sóc sức khỏe hiệu quả, an toàn và lành tính.